ค้นหาบล็อกนี้

น้ำผลไม้ปั่น

ในการปั่นน้ำผลไม้ให้มีรสชาติเข้มข้นและอร่อยนั้น เราจะต้องผสมสิ่งที่เราจะใช้ลงไปให้ได้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ไม่จืด หรือรสจัดจ้านกินแล้วบาดคอจนเกินไป ซึ่งทุกอย่างมีเทคนิคง่ายๆ เราต้องทำให้ไม่ยุ่งยาก ทำให้สะดวก รวดเร็ว และประหยัดต้นทุนมากที่สุด
การใช้ผลไม้สดในการปั่นน้ำ นอกจากจะมีประโยชน์และได้คุณค่าทางสารอาหารแล้ว ยังทำให้มีกลิ่นของผลไม้นั้นๆ ด้วย แต่ทำอย่างไรล่ะ หากเราจะทำน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่นช่วงที่ไม่ใช่ฤดูของผลสตรอเบอร์รี่ หรือทำน้ำกีวีปั่นขณะที่ผลกีวีมีราคาค่อนข้างสูง
ดังนั้น ขอแนะนำน้ำเชื่อมรสและกลิ่นผลไม้ต่างๆ ที่มีขายในร้านขายอุปกรณ์และวัตถุดิบในการผลิตชาไข่มุกทั่วไป หรือจะใช้ของ ควีนส์ โปรดักส์ ซึ่งในน้ำเชื่อมนี้ก็มีส่วนผสมของผลไม้เช่นเดียวกัน หรือเชฟไอซ์ ที่เหมาะกับการผสมกับเครื่องดื่มทั้งที่มีแอลกอฮอล์หรือไม่มีแอลกอฮอล์ก็ได้ ที่มีให้เลือกหลากหลายรสและกลิ่นประมาณ 24 กลิ่น
อุปกรณ์

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีในร้าน ได้แก่ กระบอกเชค โถปั่นไฟฟ้าที่มีวัตต์สูง เครื่องแยกกาก โหลบรรจุน้ำหวาน ถาดใส่ผลไม้สด ตู้แช่ผลไม้ ถ้วยใส่น้ำปั่นซึ่งนิยมบรรจุในถ้วยพลาสติคมีฝาโดมปิดที่สามารถเสียบหลอดได้ในขนาด 16 ออนซ์ หรือ 12 ออนซ์ หรือแก้วใช้บรรจุหากรับประทานในร้าน ไม้คน และถังน้ำแข็งพลาสติคที่เก็บความเย็นได้ น้ำแข็งที่ใช้ต้องเป็นน้ำแข็งยูนิตก้อนเล็กหรือน้ำแข็งบด แต่น้ำแข็งบดจะมีไส้ซึ่งไม่ค่อยสะอาดนัก อาจจะให้ร้านน้ำแข็งนำน้ำแข็งยูนิตไปบดให้ก็ได้

หลักการปั่นน้ำผลไม้

สิ่งที่เราต้องใช้ประกอบในการปั่นที่สำคัญคือ น้ำแข็ง น้ำเชื่อม น้ำสะอาด ผลไม้ เกลือป่น และกลิ่นน้ำผลไม้รสชาติต่างๆ การเสริมให้น้ำปั่นเราอร่อยขึ้น อาจจะใส่น้ำโยเกิร์ตที่มีรสชาติเปรี้ยวแบบเข้มข้น หรือน้ำผลไม้บางชนิดก็อาจจะใส่นมสดลงไปนิดหน่อยยังได้ น้ำผลไม้ปั่นที่มีโยเกิร์ตผสมเราจะเรียกกันว่า สมูธตี้ (Smoothies)

การปั่นน้ำผลไม้ยังต้องดูขนาดของแก้วที่จะใช้บรรจุด้วย โดยทั่วไปแก้วที่ใช้จะมีขนาด 12 ออนซ์ ซึ่งอาจจะขายในราคา 10-20 บาท และแก้วขนาด 16 ออนซ์ ขายในราคา 15-30 บาท ซึ่งขอยกตัวอย่างการปั่นน้ำผลไม้ไว้เป็นหลักเพื่อให้สามารถกลับไปผลิตได้อย่างไม่ยุ่งยาก

หมายเหตุ โยเกิร์ตที่มีความอร่อย ส่วนมากจะใช้เป็นโยเกิร์ตที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปนั่นแหละครับ ส่วนโยเกิร์ตที่เป็นชนิดกลิ่นหัวเชื้อน้ำหวานนั้นเหมาะสำหรับที่จะนำไปผสมกับชานมไข่มุกเท่านั้น
การทำน้ำเชื่อม
น้ำเชื่อมชนิดเข้มข้น

ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 2 ลิตร
น้ำเชื่อมชนิดใส
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม
หากต้องการให้ผลิตภัณฑ์เป็น frozen (เย็นจัด) แนะนำให้ใช้เป็นน้ำเชื่อมชนิดเข้มข้น

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด
2. เทน้ำตาลทรายลงไป พอเดือดสักครู่น้ำเชื่อมจะใส
3. การผสมหรือการปั่นต้องรอให้น้ำเชื่อมเย็นสนิท

น้ำบลูเลม่อน
สูตร
น้ำเชื่อมเข้มข้น 1 ออนซ์
น้ำเชื่อมบลูเลม่อน 1 ออนซ์
น้ำมะนาวหวาน 1 ออนซ์
น้ำสะอาด 1-3 ออนซ์
น้ำแข็งยูนิตก้อนเล็ก (ขนาดแก้ว 16 ออนซ์) 1 แก้ว
เกลือป่น

วิธีการปั่น
1. ตวงน้ำแข็งให้เต็มแก้ว 16 ออนซ์ เพิ่มอีกนิดหน่อย เพราะเมื่อปั่นแล้วน้ำแข็งจะ soft ตัวลง ใส่ลงในโถปั่น
2. ใส่น้ำเชื่อมเข้มข้น น้ำเชื่อมบลูเลม่อน น้ำมะนาวหวาน น้ำสะอาด ใส่ลงในโถปั่น
3. เหยาะเกลือป่นนิดหน่อยเพื่อตัดความเลี่ยน
4. ทำการปั่นได้
5. จะได้น้ำบลูเลม่อนปั่น ที่มีรสชาติหอม หวาน เปรี้ยว อร่อยมาก
6. อาจจะใส่ฟรุ้ตสลัด วุ้นสีต่างๆ เยลลี่ หรือไข่มุกก็ได้ ตามแต่ลูกค้าจะเรียกร้อง

บลูฮอนโนลูลู
ส่วนผสม
เหล้ารัม 3/4 ออนซ์
เชฟไอซ์ราสป์เบอร์รี่ 1 ออนซ์
น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์
น้ำสับปะรด เกลือ
เนื้อสับปะรด 1/2 ออนซ์
น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)

วิธีผสม
1. ใส่น้ำแข็งบดลงในโถปั่นน้ำผลไม้
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป
3. ปั่นให้ละเอียด
4. ปั่นเสร็จแล้วประดับด้วยมะนาวฝานและกล้วยไม้

หมายเหตุ น้ำสับปะรดถ้าไม่ได้ผสมเอง สามารถใช้น้ำสับปะรดของทิปโก้หรือมาลีก็ได้

สิ่งควรรู้ รัม (RUM) เป็นเหล้าที่กลั่นจากน้ำตาลอ้อย มีสีขาว (Light RUM) สีเหลือง (Gold RUM) และสีเหลืองขุ่นค่อนข้างไปทางดำ (Black RUM) กลิ่นน้ำตาลอ้อยเนื่องมาจากแช่ในถังไม้และเก็บค้างปี จึงทำให้เหล้ารัมมีกลิ่นหอมชื่นใจ เป็นผลผลิตจากประเทศคิวบา ซึ่งเป็นประเทศที่มีชื่อทางผลิตเหล้ารัมชนิดใส เรียกกันว่า Cuban RUM นอกจากนี้ยังมี Jamaica, Martinique, Guade Loupe Tainidad

นาโคราด้า
ส่วนผสม
เหล้ารัม 1 ออนซ์
น้ำมะนาวหวาน 3/4 ออนซ์
น้ำสับปะรด 3/4 ออนซ์
เชฟไอซ์มะพร้าว 1/2 ออนซ์
นมกล่อง 3/4 ออนซ์
น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)

วิธีผสม
1. ใส่น้ำแข็งบดลงไปในโถปั่น
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป
3. ปั่นเสร็จเทใส่แก้ว
4. ประดับด้วยส้มฝานและเชอร์รี่
5. เสิร์ฟพร้อมหลอดดูด

หมายเหตุ น้ำหวานทุกรสสามารถผสมนมได้ แต่รสเปรี้ยวจะเกิดการแยกตัวระหว่างนมกับความเปรี้ยว อาจดูไม่สวยงามภายหลัง 5 นาทีของการผสม และในการผสมเครื่องดื่มชนิดนี้สามารถใช้น้ำมะนาวสดผสมกับน้ำหวานรสมะพร้าวและบลูฮาวายได้

กามิกาเซ่
ส่วนผสม
เหล้าวอดก้า 1 ออนซ์
น้ำหวานราสป์เบอร์รี่ 1 ออนซ์
น้ำมะนาวหวาน 1 ออนซ์
น้ำแข็งบด 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)

วิธีผสม
1. ใส่น้ำแข็ง 3/4 แก้วในโถปั่นผลไม้
2. ปั่นแบบ 3 วินาที ไม่ให้หยาบและละเอียดเกินไป (ให้ใช้วิธีนับ 1-3 ก็ได้)
3. ปั่นเสร็จเทใส่แก้วค็อกเทล ประดับด้วยมะนาวฝานและเชอร์รี่

เกร็ดความรู้ วอดก้า (VODKA) เป็นเหล้าสีขาว รสบาดคอ มีดีกรีสูงถึง 80-190 PROOF ผลิตจากการกลั่นของมันฝรั่ง ข้าวสาลี ประเทศที่ผลิตเหล้าวอดก้าคือประเทศรัสเซีย โปแลนด์ สหรัฐอเมริกา และลิทัวเนีย

ไอศกรีมโฟลท
ส่วนผสม
น้ำหวานกลิ่นต่างๆ
ตามชอบ 1 ออนซ์
โซดา 3/4 แก้ว
ไอศกรีมวานิลลา 1 ลูก
น้ำแข็งบด 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)

วิธีผสม
1. ใส่น้ำแข็งบด 3/4 แก้ว
2. เทน้ำหวานและตามด้วยโซดา
3. คนให้เข้ากัน
4. ใส่ไอศกรีมลอยหน้า
5. เสิร์ฟพร้อมหลอดและช้อน

หมายเหตุ ไอศกรีมโฟลทสามารถใช้น้ำหวานรสต่างๆ ได้ตามชอบ ส่วนไอศกรีมวานิลลาที่ใช้ต้องเป็นไอศกรีมที่มีความแข็งพอสมควร
บลูฮาวายเชคและโคโคนัทเชค
ส่วนผสม
น้ำหวาน 1 ออนซ์
นมกล่อง 2 ออนซ์
น้ำเปล่า 1 ออนซ์
เกลือ 2 เหยาะ
น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)

วิธีผสม
1. ใส่น้ำแข็งลงในกระบอกเชค
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในกระบอกเชค
3. เขย่าให้เข้าส่วนผสมรวมกันทั้งหมด
4. รินพร้อมน้ำแข็งลงแก้ว
หมายเหตุ ถ้าต้องการปั่น ให้เทส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น จะเรียกว่า "โฟรสเซ็น" แปลว่า เย็นจัด

ที่มา : siaminfobiz.com